GIỚI THIỆU

 

Mục tiêu của dự án

 

Đà Lạt - Lâm Đồng là một trong những trung tâm du lịch nổi tiếng không chỉ trong cả nước mà còn cả trên thế giới. Hằng năm Đà Lạt - Lâm Đồng đón trên 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Đến nay, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 752 cơ sở, với 12.137 phòng, sức chứa tối đa khoảng 40.000 khách/ngày - đêm. Trong đó, số khách sạn từ 1 đến 5 sao là 217 cơ sở với 6.097 phòng, riêng các khách sạn cao cấp từ 3 đến 5 sao có 22 khách sạn với 1.857 phòng. (*)
Ngoài hệ thống cơ sở lưu trú hiện có, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay còn có một số lượng lớn nhà trọ. Vào những dịp cao điểm như Lễ, Tết hoặc các sự kiện lớn, dịch vụ nhà trọ cũng được huy động để phục vụ khách du lịch, do đó cũng cần có sự phối hợp quản lý chặt chẽ về lưu trú giữa các ngành và địa phương các cấp trong Tỉnh.

Thời gian qua, sự phối hợp công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lưu trú giữa các ngành và địa phương trong tỉnh bước đầu đã đạt được một số hiệu quả nhất định, tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề về tổ chức, phối kết hợp giữa các cơ quan hữu quan và với các cơ sở kinh doanh lưu trú  khi mà công tác thông báo khách lưu trú và quản lý lưu trú của cơ quan chức năng vẫn thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống như hiện nay:

Thủ tục hành chính chưa thực sự thuận lợi cho các doanh nghiệp: các cơ sở kinh doanh lưu trú hằng ngày mất nhiều thời gian, công sức vì hằng đêm từ 22 giờ đến 23 giờ phải đến cơ quan quản lý lưu trú các cấp thực hiện trách nhiệm thông báo khách lưu trú tại cơ sở theo quy định. Ngoài việc mất thời gian, công sức đi lại, chờ đợi và thực hiện thủ tục khai báo, còn gặp khó khăn trong việc lưu giữ an toàn giấy tờ tùy thân của khách, khách hàng của doanh nghiệp cũng thường không yên tâm và hài lòng khi bị thu giữ giấy tờ tùy thân quá lâu.

Cơ quan công an các cấp gặp nhiều vất vả, khó khăn trong thực thi nhiệm vụ quản lý lưu trú: Để đảm bảo thực hiện tiếp nhận thông báo lưu trú được đầy đủ nhất, cần lực lượng nhân sự lớn hằng ngày thực hiện thủ tục tiếp nhận, xem xét, vào sổ và bảo quản thông tin thông báo lưu trú phục vụ các chức năng quản lý Nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, các thông tin lưu trú dù có được tập hợp đầy đủ bằng phương pháp thủ công như hiện nay thì vẫn là hình thức dữ liệu nằm trên giấy tờ nên việc khai thác, nắm bắt, phát hiện các vấn đề để thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn là khó khăn, không kịp thời và chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Hoạt động phối kết hợp trong quản lý Nhà nước liên quan chưa đạt kết quả cao: Thông tin, dữ liệu, số liệu thông báo lưu trú từ các cơ sở kinh doanh lưu trú là nguồn đầu vào quan trọng cho nhiều hoạt động quản lý Nhà nước của các cơ quan hữu quan như ngành Công an, cơ quan quản lý Du lịch, cơ quan quản lý Thuế,… Tuy nhiên, thực tế hiện nay các dữ liệu này chưa thống nhất mà được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nên tính cập nhật, tính đầy đủ và độ tin cậy là chưa được khẳng định. Do đó, việc thực hiện các nghiệp vụ quản lý chuyên trách của các cơ quan quản lý chỉ thực hiện ở mức độ riêng lẻ mà chưa đạt được sự đồng bộ cao trong phối hợp quản lý lưu trú nói riêng và quản lý kinh tế - xã hội nói chung (thanh tra, kiểm tra, thực hiện các chế tài quản lý, thu thập báo cáo số liệu,…). Các hoạt động quản lý chưa mang tính đồng bộ như vậy cũng sẽ là nguyên nhân tạo ra nhiều điều chưa thuận lợi cho các doanh nghiệp, dễ dẫn đến các yếu tố sai phạm có tính chất tiêu cực ảnh hưởng đến quản lý và phát triển chung.
Hệ thống đăng ký lưu trú trực tuyến được hình thành nhằm giải quyết các khó khăn ở trên


(*): Số liệu thống kê năm 2014

 

Các chủ thể tham gia vào hệ thống

 

  • Công an tỉnh/thành phố: Thực hiện quản lý chuyên môn về lưu trú trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh/thành phố.
  • Công an cấp phường/xã/thị trấn: Thực hiện quản lý chuyên môn về lưu trú trong phạm vị địa bàn phụ trách.
  • Các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ,…): Với vai trò là đơn vị tham gia sử dụng hệ thống để hoàn thành nghĩa vụ về khai báo thông tin lưu trú tại đơn vị cho công an các cấp tại địa phương nơi kinh doanh.
  • Các đơn vị tham gia khai thác: Bao gồm cơ quan quản lý Du lịch, cơ quan quản lý Thuế, cơ quan Thống kê,… tham gia khai thác thông tin kết xuất cho các mục tiêu quản lý chuyên ngành liên quan đến lưu trú.